Quảng Ngãi sẽ đón người yếu thế xã hội từ vùng dịch trở về quê

Chiều nay 08/10, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp để bàn giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan cùng dự họp.

Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp để bàn giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. (Ảnh: Mỹ An)

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ngãi không có chủ trương xây dựng kế hoạch đón người dân về quê một cách đại trà nhưng sẽ xây dựng kế hoạch đón những người yếu thế về quê theo nguyện vọng. Tỉnh cũng sẽ sớm ban hành quyết định áp dụng biện pháp chống dịch mới, theo hướng nới lỏng giãn cách xã hội để phục hồi và phát triển kinh tế.

Trong tuần qua, từ ngày 01 đến 12 giờ hôm nay 08/10, Quảng Ngãi có 96 ca mắc COVID-19, trong đó có 20 ca cộng đồng, tăng 16 ca so với tuần trước. Tổng số xét nghiệm hơn 58 nghìn mẫu. Có 5 địa phương có ca bệnh mới trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây gồm Bình Sơn, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Nghĩa Hành, TP. Quảng Ngãi. Từ ngày 30/9 đến trưa nay ngày 08/10, có 2.232 người về từ vùng dịch dịch qua các chốt kiểm tra y tế Bình Đê và xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ. Trong số này có 8 ca dương tính SARS- CoV-2. Đáng lưu ý là có 3 ca dương tính dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Công an tỉnh đã kích hoạt phần mềm theo dõi phương tiện vào tỉnh tại các chốt ở cửa ngõ ra, vào tỉnh. Thông tin về tất cả người và phương tiện thuộc “luồng xanh” vào tỉnh đều được cập nhật lên hệ thống và kiểm soát lịch trình di chuyển trên địa bàn tỉnh. Lực lượng công an và các đơn vị, địa phương cũng hỗ trợ hơn 6 nghìn người dân ở các địa phương phía bắc về quê đi qua địa bàn tỉnh.

Dự báo những ngày tới, số người về từ vùng dịch ở các tỉnh phía Nam nhiều nên cần tăng cường lực lượng y tế tại chốt kiểm tra y tế, đặc biệt là chốt đèo Bình Đê để tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm, kiểm soát chặt chẽ người từ vùng có nguy cơ cao về địa phương trong giai đoạn hiện nay. Hỗ trợ người dân tại các chốt được thuận lợi, chu đáo, an toàn. Hiện trên địa bàn tỉnh có 88 khu cách ly tập trung với sức chứa 7.600 người. Đến thời điểm này toàn tỉnh đang cách ly tập trung hơn 2.600 người tại 29 khu cách ly. Các địa phương tiếp tục kiểm tra, rà soát công tác đảm bảo các điều kiện tại các khu cách ly tập trung để mở rộng các khu cách ly, tiếp nhận người dân về từ vùng dịch. Về tiêm vắc xin ngừa COVID-19, tính đến nay có 28,7% số người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 và 9,8% số người trên 18 tuổi tiêm đủ 2 mũi. Sắp tới, tỉnh sẽ được phân bổ khoảng 400 nghìn liều vắc xin và sẽ tập trung tiêm phòng cho người dân TP. Quảng Ngãi để đạt mục tiêu 100% người trên 18 tuổi được tiêm 1 mũi vắc xin trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh phát biểu kết luận cuộc họp

Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đặng Văn Minh nhận định, dịch COVID-19 vẫn còn âm ỉ phát sinh trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Do đó, nhiệm vụ phòng, chống dịch vẫn phải được thực hiện song song với nhiệm vụ phục hồi kinh tế. Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường trách nhiệm, chỉ đạo toàn diện công tác phòng, chống dịch ở địa phương. Nếu dịch phát sinh tăng cao mà do nguyên nhân chủ quan thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông Vận tải tỉnh bố trí phương tiện đưa đón người dân ở các chốt tại cửa ngõ vào tỉnh đi cách ly theo quy định và bảo quản phương tiện của người cách ly. Các địa phương chủ động bố trí nơi cách ly để đón người dân về cách ly theo nơi lưu trú; chủ động cấp giấy xác nhận cho các hộ gia đình đủ điều kiện cách ly tại nhà để tạo điều kiện cho người dân về từ vùng dịch thực hiện cách ly. Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất việc sẽ xây dựng kế hoạch đón những người yếu thế trong xã hội từ vùng dịch trở về quê trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh sớm tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định áp dụng biện pháp chống dịch mới, theo hướng nới lỏng giãn cách xã hội để phục hồi và phát triển kinh tế. Tỉnh đoàn phối hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh và Công an tỉnh hỗ trợ nước uống, thực phẩm cho người dân hồi hương về các tỉnh phía Bắc đi qua tỉnh. Kinh phí hỗ trợ trích từ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và sự đóng góp từ các cơ quan, đơn vị, cá nhân./.

Tăng Thư (PTQ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *