Xã Hành Đức thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững đào tạo nghề cho phụ nữ

Từ nguồn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, UBND xã Hành Đức phối hợp với Trường Cao đẳng Công Thương TP Hồ Chí Minh – Cơ sở Quảng Ngãi tổ chức đào tạo nghề pha chế đồ uống cho 30 học viên nữ. Đây là những hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo, chưa có việc làm ổn định ở địa phương. Lớp học thu hút sự quan tâm của những phụ nữ đang có ý định mở quán buôn bán ở xã Hành Đức, muốn tăng thêm thu nhập.

Lớp học Kỹ thuật pha chế đồ uống sôi nổi trong thời gian qua ở trụ sở UBND xã Hành Đức. Thời điểm học là thứ Bảy, Chủ nhật hoặc ban đêm. Có người đã mở cho mình quán cafe, quán trà sữa ở địa bàn xã giờ đi học thêm kiến thức. Có chị chưa có việc làm ổn định, đang tìm hướng đi để kinh doanh buôn bán nhỏ.

Chị Nguyễn Thị Nga, ở xã Hành Đức cho biết “Tôi thuộc hộ cận nghèo của xã, cũng đang mở quán cafe tại thị trấn Chợ Chùa. Xã có mở lớp học, mong muốn của tôi là học để nâng cao thêm kiến thức của mình, mở thêm các món vào quán của mình để phục vụ khách những món mới mẻ hơn. Để khách tới quán mình ngày càng nhiều. Phục vụ mọi người đến quán vui vẻ hơn và ngon miệng. Những món trong quán bar để phục vụ khách sang trọng hơn. Hay cafe muối đang thịnh hành ở mình. Có kiến thức để thay đổi quán mình nhiều hơn.

Chị Lê Thị Thanh Trúc, ở xã Hành Đức cho biết : “Sau khi tôi từ Sài Gòn về đây để định cư sinh sống thì thời gian mới mình chưa có việc làm ổn định, và ở quê cũng chưa có dự định gì. Được dịp xã tổ chức chương trình lớp học pha chế hỗ trợ cho chị em phụ nữ nghèo, cận nghèo, vượt khó thì tôi đăng ký lớp học này. Thực sự cảm ơn UBND xã Hành Đức đã tạo điều kiện cho chị em mở mang kiến thức cũng như một cái nghề về lâu về dài luôn.

Lớp đào tạo nghề Kỹ thuật pha chế đồ uống ở xã Hành Đức do UBND xã phối hợp cùng với Trường Cao đẳng Công Thương TP Hồ Chí Minh – Cơ sở Quảng Ngãi tổ chức. Trong thời gian hơn 02 tháng, các học viên được đào tạo kiến thức chuyên nghiệp và nghiệp vụ pha chế đồ uống, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Các học viên cũng được đào tạo cách nhận biết nguồn nguyên liệu, nguyên tắc bảo quản, các kiến thức cơ bản để xác định thành phần chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, sử dụng thành thạo thiết bị dụng cụ và nguyên phụ liệu phục vụ pha chế. Trang bị kiến thức về an toàn thực phẩm và cả kỹ năng phục vụ khách tại quán, cách lên menu đồ uống. Cuối khoá học những phụ nữ này cũng nhận được chứng chỉ nghề. Đây là những điều cần thiết để phụ nữ nghèo, cận nghèo, người có việc làm hoặc chưa có việc ổn định có thể tự tin hơn mở quán hoặc đi làm tại những quán lớn, tăng thêm thu nhập.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Công chức Văn hoá xã hội, xã Hành Đức cho biết “Các chị em tuy là hộ nghèo, cận nghèo, hộ có thu nhập thấp, mặc dù công việc đồng áng rất nhiều nhưng vẫn sắp xếp thời gian để học đầy đủ. Và cơ bản các chị nắm được kiến thức, nhà trường cô giáo đã dạy”

Bà Hồ Thị Thu Thảo – Trưởng phòng Đào tạo, Trường Cao đẳng Công Thương TP Hồ Chí Minh – Cơ sở Quảng Ngãi cho biết: “Với nghề kỹ thuật pha chế đồ uống, với nghề này tôi cũng có kinh nghiệm đào tạo cho lao động nông thôn bằng cách cầm tay chỉ việc. Nghĩa là chỉ nói sơ bộ lý thuyết, hướng dẫn họ ghi. Nhưng quan trọng là giáo viên làm xong là học viên lên thực hành lại, họ mới mạnh dạn cho làm việc sau này. Và sau khi học xong, từng học viên được Trường cấp chứng chỉ. Với chứng chỉ này thì họ sẽ mạnh dạn hơn để họ có thể mở quán, cải thiện được đời sống, tăng thêm thu nhập”.

Công tác đào tạo nghề phải gắn với nhu cầu, điều kiện thực tế của lao động nông thôn. Đây là một trong những giải pháp thiết thực giúp thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững. Trước khi mở lớp, UBND xã đã khảo sát nhu cầu học nghề của lao động nông thôn để xây dựng kế hoạch mở các lớp đào tạo. Với sự phát triển trong thương mại dịch vụ, cộng thêm lực lượng lao động nữ nông nhàn nhiều, lớp học kỹ thuật pha chế đồ uống là lựa chọn phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Chị Huỳnh Thị Hồng Nhân, Chủ tịch Hội LHPN xã Hành Đức cho biết: Hội cũng tuyên truyền vận động đến tận hội viên phụ nữ. Trong đó lựa chọn phụ nữ nghèo, cận nghèo, hội viên phụ nữ khó khăn tham gia lớp học nghề.

Bà Nguyễn Thị Bích Ra, Phó Chủ tịch UBND xã Hành Đức cho biết “Qua tìm hiểu thì các chị em làm bằng kinh nghiệm, truyền thống của mình. Học hỏi truyền miệng với nhau, chưa qua lớp đào tạo nghề nào chính thống để chị em có kỹ thuật pha chế món đồ uống. Với sự cần thiết như vậy địa phương mạnh dạn mở lớp đào tạo nghề kỹ thuật pha chế đồ uống cho chị em. Nhằm giúp chị em có kỹ thuật trong việc làm thương mại dịch vụ của mình, buôn bán của mình. Qua buôn bán khi chị em có kỹ thuật trong tay thì các chị em sẽ tự tin hơn trong việc buôn bán. Đảm bảo về kỹ năng đưa ra thị trường để bán cho nhân dân. Đảm bảo về chất lượng cũng như hàng hoá đưa ra thị trường”.

Phụ nữ học nghề để làm chủ cuộc sống và tự tin hơn. Lớp học đào tạo nghề Kỹ thuật pha chế đồ uống là hoạt động nhằm thực hiện Dự án 4 “Phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững” của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đang triển khai trên địa bàn xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành. Đây là khoá học rất bổ ích, tạo việc làm cho chị em, tăng nguồn thu nhập cho gia đình, ổn định cuộc sống. Góp phần cùng với địa phương thực hiện tiêu chí giải quyết việc làm và giảm nghèo trong Chương trình mục tiêu quốc gia.

Ngọc Diệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *