TP HCM: Sẽ tiếp tục ‘ai ở đâu ở yên đó’ đến hết 15/9

Từ đây đến ngày 15/9, TP vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp như từ ngày 23/8 đến nay.

Thành phố sẽ tiếp tục giãn cách đến 15/9. Ảnh: Đinh Mười

Đó là một trong những nội dung được ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM trả lời vào tối 6/9 trong buổi tham dự chương trình livestream ‘Dân hỏi – Thành phố trả lời’ với các nội dung về những định hướng, kế hoạch của TP trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo ông Mãi, từ đây đến ngày 15/9, TP vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp như từ ngày 23/8 đến nay. Có hai điều khác là các chuỗi cung ứng hàng hóa sẽ mở đến xã, phường, thị trấn. Những khu vực “vùng đỏ”, shipper sẽ đi chợ thay người dân, còn “vùng xanh” người dân được đi chợ 1 tuần/lần, khuyến khích những người đi chợ là người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Sau 15/9, nếu tình hình dịch được kiểm soát, TP dự kiến sẽ mở cửa một số ngành kinh doanh như hoạt động thương mại điện tử thông qua shipper, trang thiết bị phục vụ y tế, lương thực thực phẩm, cửa hàng xăng dầu, gas, công trường xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng…

Chiều 6/9, tại hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy mở rộng đánh giá 14 ngày triển khai các biện pháp tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn từ 23/8, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP sẽ duy trì thực hiện các chủ trương, biện pháp phòng chống dịch như trên.

Các lực lượng của TP HCM và lực lượng tăng cường vẫn tiếp tục duy trì như hiện tại. Tuy nhiên, một số nơi sẽ có điều chỉnh cục bộ trên từng địa bàn nhỏ, trên từng pháo đài, trên từng quận, huyện để bố trí lực lượng có trọng tâm, phù hợp với tình hình thực tế.

Báo cáo về kết quả trong thời gian thực hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, việc thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt giãn cách xã hội với nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đó” đã có chuyển biến rõ rệt, phương tiện lưu thông giảm khoảng 85% so với trước ngày 22/8.

Toàn bộ người dân tại các tổ dân phố, tổ nhân dân có nguy cơ cao (vùng cam) và rất cao (vùng đỏ) đã được xét nghiệm. Số mẫu test nhanh thực hiện đợt 1 là hơn 2 triệu mẫu, phát hiện hơn 75.500 F0, chiếm tỷ lệ 3,66% tổng số mẫu.

Đợt 2 đang triển khai, với hơn 1,4 triệu mẫu xét nghiệm, phát hiện hơn 39.000 F0, chiếm tỷ lệ 2,7%.

TP đang điều trị 42.863 ca; tổng số bệnh nhân xuất viện từ ngày 1/1/2021 đến nay là 125.481 người. Số F0 tại các khu cách ly tập trung hơn 24.100 người, số F0 cách ly tại nhà là gần 84.000 người và F0 sau xuất viện về tiếp tục cách ly theo dõi là hơn 27.500 người.

Trung tâm An sinh TP HCM đã hỗ trợ trên 1,6 triệu túi an sinh cho người dân trong tổng số 2 triệu túi an sinh đã có kế hoạch từ trước. Việc chi các gói hỗ trợ được đẩy nhanh tiến độ, đến nay, địa phương đã chi trên 4.896 tỷ đồng, ông Đức cho biết.

Các lực lượng của TP HCM và lực lượng tăng cường vẫn tiếp tục duy trì như hiện tại. Ảnh: Đinh Mười

Trước đó, UBND TP HCM đã có Văn bản khẩn số 2718/UBND-VX về tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn TP để quyết liệt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian từ 0 giờ ngày 16/8 đến hết ngày 15/9.

Các nội dung chính trong đợt giãn cách là tập trung tiếp tục kiểm soát việc di chuyển của người dân, tăng cường hỗ trợ hàng hoá thiết yếu phục vụ người dân khó khăn; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin; tập trung thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc và điều trị F0 tại nhà và tại các cơ sở điều trị, trong đó tập trung thực hiện gói “home-based care” trong theo dõi và điều trị tại nhà; xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, hiệu quả để thu hẹp “vùng đỏ”, “vùng cam”, “vùng vàng”, mở rộng “vùng xanh”.

UBND TP cũng ban hành Chỉ thị 11 về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM tăng cường triển khai nhiệm vụ cụ thể trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn từ ngày 22/8 đến ngày 6/9.

Tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội: Nhà cách ly nhà; tổ dân phố/tổ nhân dân cách ly tổ dân phố/tổ nhân dân; khu phố/ấp cách ly khu phố/ấp; phường, xã, thị trấn cách ly phường, xã, thị trấn.

Rà soát, siết chặt, tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Tăng cường các biện pháp xét nghiệm, tiêm vắc xin, điều trị F0 tại nhà nhằm khống chế dịch bệnh, hạn chế tối đa trường hợp tử vong.

Lên phương án cụ thể về ổn định hàng hoá, cung ứng kịp thời cho người dân; lập danh sách những đối tượng thuộc diện hỗ trợ, phục vụ các nhu yếu phẩm, hàng hoá cũng như các túi an sinh để người dân an tâm cùng địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch.

Phối hợp với các tỉnh, thành phân “luồng xanh” để đảm bảo việc kiểm soát, vận chuyển hàng hóa giữa TP HCM và các địa phương thuận lợi, vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, vừa đảm bảo lưu thông hàng hóa được thông suốt. Doanh nghiệp được tiếp tục hoạt động nếu đảm bảo, đáp ứng các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Đinh Mười
Theo : Thanhtra.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *