Nghĩa Hành, gần 450 hộ dân bị cô lập

Bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, trong hôm qua, mưa lớn đã khiến nước lũ các sông ở huyện Nghĩa Hành lên rất nhanh cô lập gần 450 hộ dân. Gió mạnh đã làm nhiều diện tích cây ăn quả gãy đổ la liệt.

Những thiệt hại ban đầu do bão số 5 gây ra

Sáng 12/9, khu vực chợ Phiên (xã Hành Dũng) vẫn còn ngập sâu trong nước lũ. UBND xã Hành Dũng đã cắm biển cảnh báo và cử lực lượng chốt chặn không cho người dân qua lại. Trong đêm qua, hơn 20 hộ dân ở khu vực này phải thức suốt đêm dọn đồ đạt lên trên cao.

Tại xã Hành Đức, nhiều tuyến đường và khu dân cư cũng bị nước lũ chia cắt. Chủ tịch UBND xã Hành Đức Nguyễn Sĩ Hải cho biết, Tỉnh lộ 628, đường huyện ĐH 56C đoạn qua địa bàn và 3,5 km đường liên xã, liên thôn ngập sâu trong nước lũ. Toàn xã có gần 450 hộ dân ở thôn Xuân Vinh và Kỳ Thọ Nam 2 bị nước lũ cô lập.

Tuyến đường qua thị trấn Chợ Chùa vẫn còn ngập trong nước lũ.

Tại xã Hành Dũng và thị trấn Chợ Chùa, nhiều vườn cây ăn quả bị thiệt hại nặng nề. Bưởi đang trong thời kỳ thu hoạch gãy cành, trái rụng kín vườn nổi bồng bềnh trên dòng nước lũ, chuối ngự gãy quắp đầu.

Thẫn thờ đưa mắt về hướng về vườn bưởi trái vàng trái xanh rụng chi chít ngoài vườn chỉ sau trận gió đêm qua, chị Phan Thị Hoa, ở thôn Phú Lâm Tây (thị trấn Chợ Chùa) mệt mỏi vì vườn bưởi lại thiệt hại do bão.

“Bão số 9 năm ngoái đã tơi tả, còn được bấy nhiều thì giờ lại bão. Gió lớn quá, trái đang đầy cành nên rụng là điều khó tránh khỏi. Người trồng cây ăn quả đã quá mệt mỏi vì bão”, chị Hoa buồn bã nói.

Đa số các vườn chuối ngự đang trổ buồng cũng đổ ngã la liệt. Ông Nguyễn Kim, ở thôn Kim Thành (xã Hành Dũng) cho biết, từ tối qua, gió rất mạnh. Đến khoảng 0 giờ thì nước lũ ở sông Phước Giang lên rất nhanh. Sáng nay, mưa đã ít hơn, nhưng vườn chuối ngự hơn 200 gốc của gia đình ông vẫn còn ngập sâu trong nước lũ. Chưa thể ra vườn kiểm đếm thiệt hại, nhưng nhìn bằng mắt thường ông đã thấy thiệt hại hơn một nửa.

“Sau bão lịch sử năm 2020, tôi trồng lại mất 6 tháng cây chuối mới trổ buồng, cho trái. Vậy mà giờ lại chặt bỏ vì bão. Thân cây chuối ngự rất giòn, gãy giữa thân chỉ chặt bỏ, không vớt vát được chút nào cả”, ông Kim thở dài.

Theo thống kê của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Nghĩa Hành, ước thiệt hại ban đầu là 186 ha lúa, gần 86 ha bắp, 60 ha mỳ và 27 ha rau mà các loại. Đoạn kênh chính Nam đi qua thôn An Tân, xã Hành Dũng bị sạt lở 10 m.

Một số hình ảnh ghi tại huyện Nghĩa Hành:

Nước sông Phước Giang lên rất nhanh trong đêm qua.
Khu vực chợ Phiên ở Hành Dũng (Nghĩa Hành) đang bị chia cắt.
Người dân ở khu vực chợ Phiên (xã Hành Dũng) thức suốt đêm qua để canh nước lũ.
Những vườn bưởi đang thời kỳ thu hoạch rụng khắp vườn.
Chuối ngự gãy đổ la liệt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *