Thứ Tư, Tháng Mười 18, 2017

VIỆC LÀM TIẾNG NHẬT: Những Điểm Cần Khắc Phục Để CV Tiếng Nhật Của Bạn Hiệu Quả

Trang chủ DIỄN ĐÀN Góc tâm sự VIỆC LÀM TIẾNG NHẬT: Những Điểm Cần Khắc Phục Để CV Tiếng Nhật Của Bạn Hiệu Quả

Chủ đề này bao gồm 0 phản hồi, có 1 voice, và đã được cập nhật lần cuối cùng cách đây khoảng Ảnh hồ sơ của nguyễn hồng nhung nguyễn hồng nhung 6 tháng, 1 tuần trước.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)
 • Người viết
  Bài viết
 • #36455
  Ảnh hồ sơ của nguyễn hồng nhung
  nguyễn hồng nhung
  Thành viên

  Trong thời gian vừa qua, tôi nhận được rất nhiều ý kiến rằng các bạn đã nộp CV để ứng tuyển vào các vị trí việc làm tiếng Nhật. Tuy các bạn có nhiều năm kinh nghiệm làm việc và khả năng giao tiếp ngoại ngữ tốt nhưng vẫn bị các nhà tuyển dụng từ chối. Lý do là ở đâu? Hôm nay tôi sẽ giúp bạn giải đáp nó. Đối với các tập đoàn, công ty Nhật không hề giống như các công ty ở phương Tây. Họ không tìm kiếm một nhân viên có quá nhiều kinh nghiệm hay quá giỏi giang vì họ sẽ chấp nhận đào tạo. Điều mà họ cần ở một nhân viên là thái độ làm việc và nhận thức tốt. Nếu như trong CV của bạn không thể hiện được điều đó thì bạn hãy bắt tay vào làm lại một bản CV xin việc mới đi nào. Khi lướt qua một CV, nhà tuyển dụng chỉ có vài chục giây nhưng họ có thể đánh giá sơ lược về con người của bạn, từ đó mới đưa ra quyết định rằng sẽ gọi bạn hay không. Vậy để được chú ý, bạn cần phải thể hiện những tính cách gì của mình?

  Thứ nhất, là một người đáng tin cậy.
  <p style=”text-align: center;”></p>
   

  Ít chuyển việc

  Thường các bạn chưa hiểu đúng từ kinh nghiệm làm việc nên đã vô tình tạo bất lợi trong CV của mình. “Tôi thích thì tôi nghỉ thôi” – đó là điều mà nhà tuyển dụng nghĩ về bạn nếu nhìn thấy một CV với quá nhiều công việc ở nhiều công ty khác nhau. Chỉ nên thêm vào những công việc liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang ứng tuyển. Ví dụ bạn đang ứng tuyển vị trí việc làm tiếng Nhật thì nên thêm thông tin những việc làm liên quan đến tiếng Nhật, đừng thêm những công việc vụn vặt như: phục vụ cà phê 3 tháng, hay làm shipper 2 tháng khi bạn ứng tuyển vị trí kế toán… Ngoài ra, bạn nên ghi rằng mình đã học tập những gì từ công việc đó. Hãy khoe, nhưng khoe cho thật khéo.

  Ngoài ra, họ cũng lo sợ rằng bạn là một người cả thèm chóng chán và không trung thành khi thấy bạn làm quá nhiều công việc ở nhiều nơi khác nhau. nếu tuyển bạn về thì không lâu sau, bạn cũng sẽ chuyển đi nơi khác. Có một thực tế khi làm việc ở công ty Nhật, với tư cách một nhân viên chính thức, bạn sẽ được chỉ bảo, hỗ trợ cũng như học hỏi được rất nhiều từ những người cũ (mặc dù họ không được nhiều lợi ích), điều đó sẽ khiến công việc của công ty trở nên thuận tiện và suôn sẻ hơn rất nhiều. Và vì thế, nếu bạn chỉ làm việc trong một vài tháng và chuyển đi sẽ làm tiêu tốn rất nhiều công sức của họ, họ rất sợ điều đó. Vì thế, một CV với thời gian làm việc lâu dài tại một công ty sẽ là lợi thế của bạn.

  Thứ hai, là người có mục tiêu rõ ràng
  <p style=”text-align: center;”></p>
  Có lần tôi hỏi một ứng viên: “5 năm tới, anh định trở thành một người như thế nào?” Ngoài những từ “ừm, ừ thì, chắc là…” là những dự định còn mịt mờ và chưa được xác định rõ. Người Nhật thì khác, họ có kế hoạch cho tương lai của mình. Điều khiến cho một người yêu thích công việc tiếng Nhật, gắn bó với nó và công ty của mình chính là mục tiêu. Khi có một mục tiêu, con người sẽ cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu đó. Và nếu không tự đặt đích đến cho mình thì bạn chỉ làm công việc như một cái máy và không thể nào phát triển được. Vì thế trong CV của mình, bạn phải đặt ra mục tiêu công việc rõ ràng. Nếu muốn chi tiết, bạn nên thêm thời gian thực hiện mục tiêu và một vài kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó của bạn. Đó là điều giúp CV việc làm tiếng nhật của bạn vượt lên trên tất cả những đối thủ khác.

  Thứ ba, hiểu rõ CV như hiểu rõ chính mình
  <p style=”text-align: center;”></p>
  Cấu trúc của một bản CV bao gồm những phần nào, bố cục thế nào, trình bày sao cho đẹp mắt? Nói cách khác, CV chính là một sản phẩm do bàn tay của bạn tạo ra. Và để có thể “bán” thứ sản phẩm đặc biệt này cho nhà tuyển dụng, bạn phải cho họ hiểu rõ họ đang “mua” thứ gì. Và đề khách hàng hiểu rõ bạn, thì bạn phải hiểu rõ chính bản thân của mình trước. Nắm bắt những điều cần thêm, cần bỏ trong CV, thì bạn đã có khả năng phân tích và xử lí thông tin. Và đó là điều cần thiết để một người có thể thành công trong công việc.

  Là một nhà tuyển dụng về việc làm tiếng Nhật, và đã đọc qua hàng ngàn CV của các bạn trẻ, tôi cũng từng bật cười khi thấy có rất nhiều bạn có những CV được trình bày rất đẹp mắt và chuyên nghiệp, nhưng lại giống hệt nhau về thiết kế, chỉ khác màu. Cũng có thể thấy được các bạn có đầu tư khi lên mạng tham khảo các mẫu CV hay về. Tuy nhiên, tôi vẫn khuyến khích các bạn nên tự thiết kế để tạo ra bản sắc, đặc trưng của riêng mình thì sẽ độc đáo hơn (hoặc lấy kết quả ở trang 20 từ tìm kiếm của Google  haha)

  Theo Vieclamjapan.com – Tuyen dung viec lam tieng nhat, ky su lam viec tai Nhat Ban.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)

Bạn cần đăng nhập để phản hồi chủ đề này.