Lũ chồng lũ, người dân đối mặt với nhiều khó khăn

190

Do ảnh hưởng của đới gió mùa đông nam gây mưa lớn trên diện rộng, sáng ngày 14/12/2016, mực nước trên sông Vệ, sông Phước Giang dâng cao trở lại, hàng nghìn ha đất ở những vùng trũng thấp trên địa bàn huyện bị ngập sâu trong nước, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ sản xuất vụ đông xuân 2016 – 2017 của bà con nông dân.

Sau một đêm mưa lớn, sáng ngày 14/12, toàn bộ cánh đồng Lùng, thuộc địa bàn xã Hành Đức và thị trấn Chợ Chùa lại bị ngập chìm trong nước, khiến cho việc dọn vệ sinh đồng ruộng của bà con nông dân bị ngưng trệ.

Anh Huỳnh Hùng, ở Tổ dân phố Phú Vinh Trung, thị trấn Chợ Chùa, cho biết: Ở thời điểm này năm ngoái, việc dọn vệ sinh đồng ruộng, làm đất đều đã hoàn tất nhưng năm nay mưa lũ kéo dài khiến cho công đoạn này bị chậm lại. Vài ngày trước, tranh thủ những lúc trời tạnh ráo, anh đã khẩn trương ra đồng thu gom cỏ rác, lúa chét ở 03 sào đất thuộc xứ đồng Lùng, chuẩn bị làm đất xuống giống gieo sạ vụ lúa đông xuân, dự tính vào ngày 20 tháng 12. Giờ mưa lớn, đồng ruộng bị ngập trở lại, bà con đành phải chờ cho nước rút mới làm đất được và nếu mưa cứ tiếp tục kéo dài như thế này thì tiến độ gieo sạ, làm đất sẽ bị chậm lại so với lịch thời vụ.

Còn ông Phan Phượng, ở thôn Xuân Vinh, xã Hành Đức thì chia sẻ: “Thực hiện chủ trương của xã, mấy hôm nay, người dân chúng tôi đã ra quân nạo vét toàn bộ hệ thống kênh mương tiêu úng ở các cánh đồng trong thôn nhưng giờ mưa lớn như thế này, nước ngập băng đồng, nhiều đoạn kênh mương lại bị bồi lấp trở lại. Khi nước rút sẽ phải tốn thêm nhiều công sức để khôi phục mới bảo đảm tưới tiêu được”.

Thực tế trên có thể thấy rõ những tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu đối với người dân trong huyện. Mưa lũ kéo dài, bà con nông dân ở 12 xã, thị trấn đang gặp rất nhiều khó khăn khi bắt tay vào sản xuất vụ đông xuân 2016- 2017. Hàng nghìn ha đất thâm canh bị ngập úng lâu ngày khiến cho việc cải tạo đất, dọn vệ sinh đồng ruộng khó thực hiện được; nhiều tuyến đường chính nội đồng bị sạt lở nặng, gây trở ngại cho việc đi lại, vận chuyển phân bón của người dân.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương: Sáng ngày 14/12, không khí lạnh đã ảnh không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6. Chiều và đêm ngày 14/12, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên từ ngày 14 đến 17/12, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to (tổng lượng mưa trên 200mm), riêng các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên có mưa to đến rất to ( từ 300 đến 400mm/đợt). Trên các sông thuộc khu vực này có khả năng kèm theo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. cấp độ rủi ro thiên tại cấp 1 – 2.

Ông Đàm Bàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành cho biết: Trước những diễn biến bất thường của thời thiết trong những ngày tới, huyện đã chỉ đạo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn 12 xã, thị trấn, khẩn trương kiểm tra, rà soát mức độ thiệt hại về tài sản và hóa màu do 03 đợt mưa lũ liên tiếp xảy ra vào đầu tháng 12; chủ động các phương án đối phó với đợt lũ mới có thể xảy ra trong những ngày tới; tuyên truyền, hướng dẫn người dân không được chủ quan, lơ là trước những diễn biến bất thường của thời tiết, tiến hành di dời, cất giữ tài sản ở những nơi cao ráo, có biện pháp chống rét cho trâu bò trong những ngày giá lạnh. Đối với sản xuất vụ đông xuân, theo dõi thường xuyên các bản tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để có kế hoạch làm đất và xuống giống ở thời điểm thích hợp, tránh bị thiệt hại do mưa lũ bất thường gây ra.

Như vậy có thể nói, với trách nhiệm cao của các cấp Ủy Đảng, Chính quyền trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, cộng với tinh thần chủ động sống chung với lũ của người dân, sẽ giúp huyện Nghĩa Hành giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra khi lũ chồng lên lũ./

Bài & ảnh: Phương Thái (nghiahanh.quangngai.gov.vn)

BÌNH LUẬN