Đại hội Khuyến học huyện Nghĩa Hành nhiệm kỳ 2016-2021

433
Quang cảnh đại hội

Sáng ngày 08/4/2016, Hội Khuyến học huyện Nghĩa Hành đã tổ chức đại hội chính thức Đại hội Khuyến học lần thứ II nhiệm kỳ 2016-2021, tổng kết công tác khuyến học nhiệm kỳ 2006-2015 và đề ra phương hướng nhiệm vụ hoạt động trong nhiệm kỳ tới.

Về dự Đại hội khuyến học huyện Nghĩa Hành lần thứ II ở tỉnh có đồng chí Trần Ngọc Ngân và đồng chí  Huỳnh Dân- Phó chủ tịch hội khuyến học tỉnh, ở huyện có đồng chí Lữ Đình Phô – Phó bí thư huyện ủy; đồng chí Bùi Đình Thời, Lê Quang Tịnh – Phó chủ tịch UBND huyện; đồng chí Huỳnh Lúa Chủ tịch UBMTTQVN huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của huyện cùng chủ tịch, phó chủ tịch Hội khuyến học cơ sở đã về tham dự Đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội khuyến học huyện Nghĩa Hành đã có nhiều nỗ lực trong công tác khuyến học, thường xuyên đẩy mạnh công tác xây dựng, củng cố, kiện toàn, phát triển hội viên. Đến nay, Hội khuyến học huyện có 12 hội khuyến học ở 12 xã, thị trấn; với trên 3909 hội viên. Trong nhiệm kỳ, Hội Khuyến học huyện, Phòng GD&ĐT đã tranh thủ được nhiều học bổng tiếp sức học sinh nghèo hiếu học. Trong  những năm vừa qua UBMTTQVN huyện đã trao nhiều học bổng và xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học, với 150 xuất học bổng trị giá là 45.000.000 đồng; Chi nhánh ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã hỗ trợ gần 100.000.000 đồng cho học sinh  nghèo hiếu học.

Hội khuyến học từ huyện đến cơ sở đã vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài huyện ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học khuyến tài. Hội Khuyến học cấp 20 xuất học bổng của tỉnh với số tiền 10.800.000 đồng, 12 xe đạp và 92 xuất học bổng cấp huyện là 38.800.000 đồng. Hội Khuyến học huyện đã vận động tấm lòng vàng được 40.000.000 đồng, đến nay tổng số quỹ đã huy động trên 130.000.000 đồng.

Hội Khuyến học còn tranh thủ được nhiều học bổng của các cấp tặng và hỗ trợ các em  nghèo vượt  khó, cấp học bổng cho các em nghèo học giỏi, nhiều hiện vật tiếp sức em đến trường như tặng xe đạp, cặp, sách, vở… Trong 9 năm qua hội đã vận động và cấp 1505 xuất học bổng với số tiền là: 903.000.000 đồng. Ngoài ra, các Chi hội khuyến học các trường đã vận động sự đóng góp của các doanh nghiệp như THCS Hành Tín Đông, THCS Nguyễn Kim Vang, THCS Hành Minh với số tiền gần 01 tỷ đồng. Trong phong trào gia đình hiếu học cũng luôn được các cấp hội quan tâm phát triển, đến nay toàn huyện có 276 gia đình hiếu học và 25 dòng họ học tập.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Trần Ngọc Ngân – Phó chủ tịch hội khuyến học tỉnh đánh giá cao vai trò và đóng góp của Hội Khuyến học huyện Nghĩa Hành trong những năm qua. Đồng thời đề nghị Hội Khuyến học huyện cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2021”; khẳng định vai trò nòng cốt trong việc liên kết, phối hợp với các tổ chức, xã hội tham gia khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; xây dựng và phát triển Hội vững mạnh, rộng khắp; các cấp Hội cần bám sát cơ sở để xây dựng và nhân rộng các mô hình mới, tiêu biểu. Lồng ghép công tác khuyến học với các phong trào, các cuộc vận động khác ở tại địa phương để tạo lực lượng đông đảo tham gia hoạt động khuyến học. Bên cạnh đó, cần thường xuyên tổng kết rút kinh nghiệm, tuyên truyền và nhân rộng các mô hình học tập để có nhiều loại hình học tập đa dạng phù hợp với thực tiễn, để mọi người dân có điều kiện tiếp cận và có cơ hội học tập, học nghề từ đó nâng cao dân trí, có điều kiện thuận lợi về việc làm, có thu nhập bảo đảm cuộc sống.

Ban chấp hành Hội khuyến học huyện nhiệm kỳ 2016-2021

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, Đại hội đã giành nhiều thời gian tập trung thảo luận, xây dựng phương hướng nhiệm vụ và đề ra các giải pháp để xây dựng Hội khuyến học huyện nhà ngày càng vững mạnh và hoạt động có hiệu quả. Trên tinh thần dân chủ, Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Hội khuyến học huyện Nghĩa Hành khóa II nhiệm kỳ 2016 – 2021 gồm 33 đồng chí; đồng chí Bùi Đình Thời – Uỷ viên ban thường vụ huyện ủy – Phó chủ tịch UBND huyện được đại hội tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội khuyến học huyện Nghĩa Hành khóa II nhiệm kỳ 2016- 2021. Đại hội đã chọn ra BCH và các chức danh lãnh đạo hội nhiệt tình, tâm huyết, có năng lực để đưa phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của huyện nhà phát triển đi lên.

Nhân dịp này, Hội khuyến học huyện đã trao 20 xuất học bổng cho 20 em học sinh bậc tiểu học và trung học cơ sở có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã có nhiều cố gắng vươn lên trong học tập, đây là việc làm hết sức thiết thực. Sau hai ngày làm việc khẩn trương nghiêm túc, Đại hội đại biểu Hội khuyến học huyện Nghĩa Hành lần thứ II, nhiệm kỳ 2016 – 2021 thành công tốt đẹp, đã phát huy tác dụng, góp phần khơi dậy truyền thống anh hùng, hiếu học của con em địa phương. Các phong trào của hội thực sự trở thành hạt nhân trong cuộc vận động xây dựng xã hội học tập, xây dựng gia đình văn hóa, xoá đói giảm nghèo, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư.

                                                                      Ảnh và bài: Vũ Thị Kim Loan (nghiahanh.quangngai.gov.vn)

BÌNH LUẬN