Ai đã từng sinh ra và lớn lên ở vùng quê, chắc hẳn sẽ không bao giờ quên những bông hoa bên bờ bụi. Những bông hoa gắn liền với tuổi thơ chơi trò buôn bán cùng lũ bạn, những bông hoa ép vào mái tóc cô dâu khi chơi trò cô dâu chú rễ.
Hôm nay trở lại miền quê tìm tuổi thơ đã qua, những bông hoa của một thời kí ức nay chỉ còn lại một ít. Những con đường đầy đất bột trắng xoá hôm nay được thay bằng những con đường bê tông sạch đẹp, những bông hoa dọc bên con đường cũng được đơn giản tỉm hoài mà chẳng thấy bóng dáng xưa. Làng quê nay không còn thấy lũ trẻ lơ xơ nét mặt hồn nhiên nô đùa.

Hoa dủ dẻ
Hoa Dủ dẻ - Hoa của tuổi thơ tôi
Những búp hoa thường được lũ trẻ tôi hái về làm con vụ nhỏ, làm trái cây chơi trò buôn bán, hái lá này cuốn lại làm cây kèn thổi te te hay lá này được làm tờ giấy bạc 50 đồng hay 100 đồng khi đi chợ.

Trời về chiều hoa nở bắt đầu thơm phức một mùi dễ chịu, tuổi thơ thường mang nó bên mình lâu lâu ngửi mùi thơm ngát.

Những quả còn non được làm quả xanh chơi trò buôn bán

Quả chín thì lúc nào cũng đắt tiền và bày bố nơi quan trọng. Cuối buổi chơi lũ trẻ chia nhau ăn ngon lành.

Hoa chùm chày
Quả chùm chày
Lũ trẻ tôi thường cắt ra từng miếng làm thịt bò thịt heo, kèm với những lá cây xinh xinh dọn lên thành từng món.

Quả thì được làm buồng cau

Hoa sim
Sim flower

Quả mâm xôi
Quả mâm xôi

Thiên lý
Thiên Lý

Tuổi thơ đã đi qua với nhiều kỷ niệm không sao kể hết. Những ký ức của tuổi thơ hôm nay chỉ còn bấy nhiêu thôi, giờ tìm đâu cho thấy dáng người em gái xưa hay chơi trò cô dâu, bố mẹ. Nàng ấy đã lấy chồng có còn nhớ những ngày thơ.

BÌNH LUẬN