Lễ hội đua thuyền ở huyện đảo Lý Sơn là lễ hội phát huy bản sắc thuần phong mỹ tục của tổ tiên bao đời ở Lý Sơn truyền lại. Hằng năm cứ đến ngày mồng bốn Tết nhân dân Lý Sơn lại tưng bừng tổ chức lễ hội đua thuyền tại đình làng An Vĩnh và An Hải để tri ân các vị “Tiền hiền khai khẩn, hậu hiền khai cư” đối với đảo Lý Sơn… (1)

Lễ hội đua thuyền ở Lý Sơn là một lễ hội lớn tuy nhiên ít người biết đến vì xa cách đất liền. Lễ hội được tổ chức linh đình, chu đáo và tôn nghiêm mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Trước khi đua thuyền, tại các đình làng tổ chức lễ cúng bái các vị tổ tiên tiền hiền.

Các bị bô lão trong trang phục truyền thống

Đội kèn nhạc

Trống chiêng

Lễ Cúng đình

Dâng rượu

Mỗi xã trên đảo thành lập một đội thuyền gồm 4 chiếc. Theo các cụ cao niên ở Lý Sơn thì thường là một xã có 4 xóm, mỗi xóm có một thuyền đua được đặt tên theo một con vật trong tứ linh gồm: Long, Lân, Quy, Phụng. Mỗi thuyền đua được thiết kế dài từ 8 – 9m, rộng ở giữa 1,3m. (2)

Mỗi thuyền được thờ ở một miếu riêng và có xưởng riêng

Sau lễ cúng tại miếu riêng các tay chèo sẽ đưa thuyền ra biển về đình lớn để tham gia cuộc đua

Xuất phát

Những đội thuyền tranh đua quyết liệt

Sự cố với sóng lớn làm lật thuyền đua

Các chàng trai đỡ thuyền dậy, tát nước và tiếp tục

Đối với người dân Lý Sơn, đua thuyền là một lễ hội lớn mang tính tâm linh, chính vì vậy lễ hội thu hút lượng người xem rất đông. Theo quan niệm của người dân nơi đây thuyền đua của xóm nào về đích trước, thì xóm đó gặp nhiều may mắn. Có truyền thuyết còn cho rằng con rồng ra đời để chầu vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long. Vì thế thuyền Rồng (Long) về nhất đầu năm thì năm đó bà con làm nghề biển và mùa màng trên đảo bội thu, quê hương thanh bình, thịnh vượng. (3)

Nhân dân huyện đảo nô nức xem hội

Xem lễ hội đua thuyền truyền thống mới thấy hết được lòng tự hào dân tộc, thêm yêu quê hương đất nước, truyền thống văn hóa của tổ tiên nhân dân Lý Sơn nói riêng, Quảng Ngãi và Việt Nam nói chung.

gienkhan

BÌNH LUẬN