Khám, mổ mắt miễn phí cho người nghèo ở Nghĩa Hành

484

Từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 3 năm 2016, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nghĩa Hành, Ban Từ thiện xã hội – Giáo hội phật giáo Việt Nam, Đoàn Bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương – Thành Phố Hồ Chí Minh phối hợp với huyện Nghĩa Hành tổ chức khám, tư vấn, mổ mắt miễn phí cho người nghèo ở 12 xã, thị trấn của huyện Nghĩa Hành.

Trong vòng 04 ngày đã có 1500 người nghèo được các bác sĩ khám sàng lọc, qua thăm khám hầu hết bệnh nhân mắc các bệnh về mắt như: mộng thịt, đục thủy tinh thể, viêm giác mạc.v.v. Có 160 ca bệnh đục thủy tinh thể nặng được các bác sĩ tiến hành mổ miễn phí,  với tổng chi phí trên 100  triệu đồng.

Ông Huỳnh Tấn Sang ở thôn Xuân Vinh, xã Hành Đức, năm nay đã ngoài 70 tuổi, những năm qua hai mắt của ông đã kém đi nhiều  ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày,  nhưng với suy nghĩ đó là bệnh của tuổi già, cộng với hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên ông chưa có điều  kiện đến bệnh viện để khám hai mắt.  Khi nghe thông báo có đoàn từ thiện về khám, mổ mắt miễn phí hoàn toàn cho người nghèo ông đã sắp xếp công việc đồng án để đến khám mắt với hy vọng hai mắt sẽ được cải thiện hơn. Sau khi được bác sĩ khám, chẩn đoán mắt của ông bị đục thủy tinh thể nặng phải mổ và được các bác sĩ ở đây trực tiếp phẩu thuật ông cảm thấy rất yên tâm.

Còn đối với cụ bà Nguyễn Thị Đường, 88 tuổi, ở thôn Đông Trúc Lâm xã Hành Nhân cũng hết sức vui mừng vì khi sau được bác sĩ  mổ một bên mắt, bà cảm thấy sức khỏe vẫn bình thường. Bà rất cảm ơn sự giúp đỡ của đoàn từ thiện.

Cùng với việc thăm khám, phẫu thuật miễn phí các bác sĩ của bệnh viện Trưng Vương – Thành Phố Hồ Chí Minh còn hướng dẫn cách chăm sóc đôi mắt cho bà con, đặc biệt là những người cao tuổi.

Đây là một chương trình có ý nghĩa rất lớn, hướng đến các đối tượng là người nghèo mắc bệnh về mắt ở vùng nông thôn chưa có điều kiện thường xuyên đến các cơ sở y tế để khám, điều trị mắt thường xuyên. Mang lại niềm vui và ánh sáng cho nhiều người nghèo ở huyện Nghĩa Hành.

Bài, ảnh: Bích Loan – Ngọc Diệu

BÌNH LUẬN